Có 1 hôm ba mẹ nhận ra đứa trẻ đáng yêu luôn quấn lấy mình như biến thành “người khác”;

Cũng là khi teen thấy ba mẹ không hiểu mình, chỉ toàn cấm đoán, định đoạt. 

Sự nghiệp “làm cha mẹ” của chúng ta như bước sang giai đoạn khó khăn hơn bao giờ hết, khi con bước vào tuổi dậy thì, khi chúng ta dần khó kết nối với nhau nữa rồi!

BA MẸ NGHĨ:

Đây là thời điểm vàng để đầu tư kiến thức cho tương lai của con, con cần học học và học nhiều hơn nữa. Đồng thời các mối quan hệ của bạn cần được “để ý” vì đứa con dại dột của chúng ta sẽ rất dễ bị lôi kéo. Các quyết định của con cũng cần được ba mẹ “biết” và “thông qua” để tránh lệch lạc, sai lầm.

Nên đăng ký cho con các khoá học đắt đỏ, tốt nhất, càng nhiều càng tốt?

Kiểm soát tất cả các mối quan hệ của con như 1 thám tử theo dõi trong bóng tối?

Ước mơ là quyền tự do nhưng ước mơ “trẻ con”, “thiếu thực tế”, “không được xã hội đánh giá cao” cần được “diệt từ trong trứng nước”, thay bằng các gợi ý “thực tế” và “kinh tế” hơn.

CON NGHĨ:

Đây là thời điểm mình cần thời gian để khám phá bản thân, đầu tư cho các sở thích để tìm thấy đam mê. Là lúc mình biết không ai sống được 1 mình mà không có bạn bè, mình cần bạn bè để chia sẻ vui buồn và tâm sự. Là khi mình biết giấu riêng vài điều bí mật, một vài ước mơ “kì quặc”, một vài nỗi niềm thầm kín.

Vậy mà….

Ba mẹ chiếm hết thời gian của mình, chỉ toàn bắt mình học những khoá mình không hứng thú.

Ba mẹ xem trộm facebook của mình, mình bắt gặp ba mẹ “lén lút” đọc tin nhắn trong điện thoại mình. Ba mẹ không tôn trọng quyền riêng tư, ba mẹ không tin tưởng mình.

Ba mẹ kiểm soát cuộc đời mình, ba mẹ không hiểu mình.

Chúng ta đều đúng theo cách nghĩ của mình, nhưng lại sai trong cách nhìn nhận của đối phương. IAG gợi ý cho cả gia đình một vài cách giúp ba mẹ và teen kết nối với nhau:

DÀNH THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG CHO NHAU

Là dành toàn bộ thời gian ấy chỉ để vui chơi, tham gia 1 hoạt động cả ba mẹ và teen đều yêu thích, tạo ra 1 thói quen cả nhà cùng thực hiện hoặc trò chuyện với nhau, mà không có bất kỳ ai, điều gì chen ngang hoặc chi phối.

CHẤP NHẬN NHAU

Ba mẹ hãy chấp nhận con đang trong giai đoạn lưng chừng của “trẻ con tập làm người lớn” lắm điều kỳ quặc, tính tình thay đổi, ương bướng, mơ hồ và đôi khi bí ẩn.

Vì bản thân con cũng đang dần thích nghi với sự thay đổi của chính mình, đôi khi cũng chẳng hiểu nổi mình, cũng hoài nghi bản thân và cũng mất kiểm soát.

Con hãy thông cảm cho ba mẹ, những ngườii như ngồi trên đóng lửa mỗi khi nghĩ đến tương lai của con, các mối đe doạ ngoài xã hội với con. Vì thương nên lo lắng, vì quan tâm nên dõi theo, vì không có kinh nghiệm nên đôi khi cứng nhắc, nguyên tắc và bảo thủ.

CHIA SẺ ĐỂ HIỂU NHAU HƠN

Nếu mất kết nối thì chúng ta, 1 trong 2 phía hãy “mở lời trước” để sợi dây liên kết được hàn gắn. Ngôn ngữ chính là cách duy nhất để chúng ta tỏ bày suy nghĩ và để hiểu nhau hơn. Đừng thách đố và nghĩ đối phương sẽ hiểu mình, hãy nói cho nhau nghe mình cảm thấy như thế nào về cách làm của họ và cùng thống nhất với nhau 1 giải pháp để cả 2 thoải mái hơn. Nếu không thể nói trực tiếp hãy kết nối trực tuyến. Thú vị đúng không, nhắn tin qua messenger với con và duy trì thói quen ấy, hãy để con biết mình cũng hợp thời và hiểu đôi phần về thế giới của con.

ĐẶT ĐIỀU KIỆN ĐÔI KHI CŨNG TỐT

Con sẽ chấp nhận làm thế này theo ý ba mẹ đổi lại ba mẹ hãy thực hiện 1 yêu cầu của con. WIN – WIN, 2 bên cùng có lợi, quan trọng hơn chúng ta thoải mái và biết được điều đối phương sẽ làm với mình.

LÀM BẠN VỚI NHAU

Bạn bè thì không áp đặt, không phán xét, không ai hơn ai, chỉ có sự đồng điệu, đồng hành, cùng chia sẻ mọi điều vui buồn, hạnh phúc, khó khăn trong cuộc sống. Làm bạn là tôn trọng nhau, là cùng nhau giải quyết và cùng nhau trở nên tốt đẹp hơn!

Hãy trở thành người bạn tốt nhất của con – mọi vấn đề bạn đang bâng khuâng sẽ được tháo gỡ!

Và rồi, dù những bực tức, những tổn thương, những nỗi buồn có xảy đến, cả nhà mình hãy luôn nhớ rằng, giai đoạn này rồi sẽ qua đi nhanh chóng thôi. Hãy dìu dắt nhau, ở cạnh nhau và đừng bao giờ để mất kết nối, để lạc mất tình yêu thương gia đình.


IAG Academy là đơn vị nghiên cứu và phát triển các khoá đào tạo Giáo dục cảm xúc xã hội – Social Emotional Learning (SEL) dành cho học sinh.

Các khoá học và hệ sinh thái hoạt động trải nghiệm tại IAG tập trung xây dựng môi trường tích cực, thúc đẩy các con tìm hiểu chính mình, ra quyết định có trách nhiệm, quan tâm và có hành xử đúng đắn với các mối quan hệ xã hội quanh mình, kiểm soát tốt cảm xúc từ đó hình thành năng lực sống độc lập và chuẩn bị cho việc tham gia vào thị trường lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *