EQ là gì ba mẹ nhỉ?

EQ là một hạt giống. 

Hạt giống này thể hiện khả năng hiểu và điều khiển cảm xúc của mỗi người. Khi được ươm mầm tốt, nó sẽ giúp con có đủ kỹ năng để xử lý các tình huống trong cuộc sống và xây dựng cho mình một tinh thần vượt khó.

Ba mẹ ơi, đừng chỉ quan tâm điểm số, hãy quan tâm đến việc nuôi dưỡng cảm xúc của con nữa nhé!

Ba mẹ có đang chạy theo số đông để nhồi nhét kiến thức hàn lâm cho con mà quên rằng trí tuệ cảm xúc của con cũng cần được quan tâm và nuôi dưỡng. “Con hư quá!”, “sao con lì thế?”, “con nhõng nhẽo, muốn cái gì là đòi bằng được”, “sao con cứ gào thét, mất kiểm soát vậy?”, “con vui quá trớn vậy?!”…

Đó là những câu chúng ta hay than phiền khi con “không thoải mái”, bộc lộ những hành vi làm chúng ta “không vừa lòng”.

TẠI SAO?

Đơn giản vì con chưa biết cách nhận biết và kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Để con biết mình đang cảm thấy như thế nào, từ đó quản lý hành vi và biểu hiện ra bên ngoài làm sao cho đúng mực, đó là “trí tuệ cảm xúc” mà chúng ta cần vun đắp và nuôi dưỡng.

Ba mẹ giúp con nhé!

Thực ra việc cải thiện chỉ số EQ cho con không quá khó, chỉ cần ba mẹ kiên nhẫn một chút, để tâm một chút và dành thời gian chất lượng cho con là được. 

Cùng IAG nuôi dưỡng hạt giống ấy qua những gợi ý sau đây ba mẹ nhé:

1/ Giúp con hiểu về cảm xúc

Gọi được tên cảm xúc. Tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là bước đầu tiên ba mẹ cần hướng dẫn con. Hãy quan sát và cho con biết con đang như thế nào, rằng bạn hiểu những gì con đang trải qua, để con cảm thấy được đồng cảm, an toàn và có thể tin cậy.

2/ Đừng đặt giới hạn cho cảm xúc

Bản chất tự nhiên của trẻ em là bốc đồng, nếu không kiểm soát được, chúng có thể dùng bạo lực với chính mình và người khác.

Ba mẹ có thể can thiệp một cách khoa học bằng phương pháp “Đèn giao thông”. Khi con căng thẳng, mất kiểm soát hãy bảo con “ĐÈN ĐỎ, DỪNG LẠI”, hướng dẫn con hít thở sâu để bình tĩnh. Tiếp theo là “ĐÈN VÀNG, CON ĐANG CĂNG THẲNG VÌ…BÂY GIỜ CHÚNG TA CÓ THỂ A HOẶC B….”, đề nghị con nghĩ đến giải pháp để xoa dịu cảm xúc lúc đó. Khi con đã lắng xuống và biết mình nên làm gì, cùng chuyển sang: “ĐÈN XANH, CHỌN PHƯƠNG ÁN TỐT NHẤT!”…

3/ Ghi nhận và khen ngợi những nỗ lực của con dù là nhỏ nhất

Một trong những yếu tố của trí tuệ cảm xúc là tự tạo động lực cho bản thân. Việc ba mẹ tập trung khen ngợi những nỗ lực của con thay vì kết quả là rất quan trọng. Hãy cho con biết chính sự kiên nhẫn và chăm chỉ để đạt được mục tiêu có ý nghĩa nhiều hơn thành tích con đạt được. Ví dụ: khi con được điểm 8, thay vì thất vọng vì không phải điểm tuyệt đối và so sánh với các bạn được điểm cao hơn, hãy nói rằng: “con đã rất nỗ lực để đạt được điểm 8, ba mẹ rất tự hào về con, ba mẹ tin chỉ cần chăm chỉ lần sau con có thể được kết quả cao hơn!”

4/ Dạy con về lòng thấu cảm

Khi còn nhỏ, con khóc khi thấy bạn mình khóc! Ba mẹ chắc cũng đôi lần thấy vậy. Đó là một biểu hiện của sự thấu cảm, con đã cảm nhận được những gì người khác đang trải qua. Nhưng tại sao càng lớn lên, có những bạn trẻ lại khá thờ ơ trước nỗi đau của người khác?!

Hãy dạy trẻ cách trở thành một người tử tế, biết quan tâm và suy nghĩ về hành động của chính mình qua những câu chuyện người tốt việc tốt, những cuốn sách, những bộ phim hay…

5/ Khuyến khích con trò chuyện và biết lắng nghe

Khi bạn thường xuyên trò chuyện 1 cách cởi mở, gần gũi các con sẽ biết học cách kết nối và trao đổi thông tin với gia đình và dần là với mọi người xung quanh. Đồng thời hãy chăm chú lắng nghe những câu chuyện dù “không đầu, không đuôi, đôi khi vô nghĩa” của con, để con học được cách biết lắng nghe và tôn trọng mỗi khi người khác chia sẻ. Và tuyệt đối, trong mỗi cuộc trò chuyện đừng ÁP ĐẶT SUY NGHĨ của mình cho con, nếu bạn có ý kiến trái chiều, hãy cùng con phân tích đúng sai. Khi trẻ được tiếp xúc với nhiều quan điểm, chúng sẽ trở nên linh hoạt hơn trong suy nghĩ, dễ chấp nhận, khoan dung hơn với bản thân và người khác.

Hạt giống có sẵn trong mỗi đứa trẻ, hãy vun đắp bằng sự quan tâm và nuôi dưỡng bằng tất cả kiên nhẫn, để chúng trở thành những đứa trẻ hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *