Cuộc sống là một đề tài thuộc về cảm xúc. Hạnh phúc – Thành công và Trí tuệ Cảm xúc (EQ) có mối tương quan với nhau. Trong tất cả phạm vi của trí tuệ cảm xúc, sự thấu cảm dễ nhận biết nhất vì thấu cảm hiện hữu ở mọi nơi và trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Thấu cảm cũng là từ khóa sẽ được nhắc đến nhiều hơn, ưu tiên hơn trong thế kỷ này, vì chúng ta không chỉ khám phá bản thân qua sự phản chiếu của chính mình, mà còn từ sự quan tâm đến cuộc sống của người khác và trách nhiệm đối với cộng đồng. Đại dịch vừa qua đã tạo nên những cuộc cách mạng. Không phải cách mạng xây dựng những đạo luật mới, chính sách mới mà là cuộc cách mạng trong các mối quan hệ với con người và hệ sinh thái. Thế giới càng hỗn loạn, tuyệt vọng, trách nhiệm của chúng ta càng lớn. Sự thấu cảm lan tỏa lòng trắc ẩn, thúc đẩy chúng ta ứng biến theo cách thức tập thể, lựa chọn trách nhiệm hơn, hợp tác hơn và yêu thương hơn.

Khả năng thấu cảm là một món quà của cuộc sống ban tặng cho mỗi người với 5 giá trị tuyệt vời như sau:

 Yêu thương rộng lớn hơn
Lòng yêu thương là nền tảng phát triển khả năng thấu cảm, thấu cảm lại là tinh chất nuôi dưỡng lòng yêu thương – hai phương diện không thể tách rời của một con người.

✨ Chữa lành vết thương
Khi thấu cảm trọn vẹn giữa ta và người khác, ta hoàn toàn có thể cảm nhận được, nghĩ được, hiểu được tâm trạng của người khác, từ đó ta có thể chữa lành được vết thương của họ bằng sự lắng nghe của mình.

✨ Khỏe mạnh hơn
Thấu cảm giúp mình trở nên bao dung hơn, hướng đến những hoạt động cộng đông, cảm nhận được bình an và hạnh phúc. Từ đó, sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là sức khỏe tinh thần, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tâm lý.

✨ Linh cảm nhạy bén
Người thấu cảm tốt sẽ biết quan sát tinh tế và lắng nghe bằng cả trái tim. Do đó, họ luôn có một cái nhìn, cảm nhận trọn vẹn, sâu sắc và nhạy bén với những vấn đề trong cuộc sống. Khi nhận biết được những điều đó, họ dễ dàng kiểm soát, điều chỉnh tâm trí và hành động của mình.

✨ Mối quan hệ chất lượng
Kinh nghiệm thấu cảm trọn vẹn chỉ có được với một số người trong những mối quan hệ đặc biệt. Trong sự chân thành, thân thiết, thấu cảm được xây dựng, và rồi chính thấu cảm nuôi dưỡng mối quan hệ ấy ngày càng gắn kết nhiều hơn Khi mình cảm nhận được sự thấu cảm từ người khác, nghĩa là mình được hiểu, được thương, mình cảm thấy an toàn để chia sẻ những câu chuyện của mình với người ấy, cùng với niềm tin rằng họ thực sự tôn trọng, lưu tâm những điều mình đang nói.

YDC tin rằng trau dồi khả năng thấu cảm là câu trả lời đầy đủ và hoàn chỉnh cho những mong muốn, quan tâm của phụ huynh trong việc giáo dục con em mình một cách toàn diện. Bản thân YDC thường xuyên sử dụng nền tảng giáo dục “Năng Lực Cảm Xúc Xã Hội – Social & Emotional Learning (SEL)”  là nền tảng cho việc thiết kế chương trình, cải tiến nội dung cũng như phát triển các sản phẩm giáo dục mới. Để các chương trình đào tạo, luôn được tiếp cận vấn đề giáo dục kỹ năng một cách toàn diện, có chuẩn mực và đảm bảo hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *