Mỗi lần trao đổi với con, chúng ta ước gì con có thể cảm nhận được tình yêu thương của mình? Giá như con biết mọi điều chúng ta làm đều dành cho con và con đừng thốt lên những câu như là “ba mẹ không thương con gì cả” hay “ba mẹ chả bao giờ hiểu con đâu!”.

Thật ra, mỗi chúng ta đều có ngôn ngữ bộc lộ hay cảm nhận tình yêu theo nhiều cách khác nhau và thấu hiểu sự khác biệt đó sẽ giúp chúng ta truyền tải hiệu quả những thông điệp của yêu thương – một trong những cách đơn giản nhất để nuôi dưỡng tình yêu!

Theo chuyên gia tâm ly Gary Chapman, yêu thương có đến 5 ngôn ngữ hay 5 cách thể hiện, đón nhận tình yêu và mỗi người sẽ có thể nổi trội ở 2-3 ngôn ngữ. Khi được yêu thương bằng ngôn ngữ của mình, người đó mới cảm nhận được tình yêu trọn vậy. Vậy 5 ngôn ngữ yêu thương đó là gì?

Theo chuyên gia tâm lý Gary Chapman, yêu thương cũng có ngôn ngữ riêng hay nói cách khác sẽ chúng ta sẽ cảm nhận yêu thương và trao đi yêu thương theo ngôn ngữ của mình. Vậy ngôn ngữ yêu thương là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

  1. Quà tặng

Thể hiện tình yêu thương thông qua những món quà và đây cũng là cách thể hiện tình cảm với con một cách rõ ràng nhất. Khi con nhận được quà con sẽ cảm thấy mình quan trọng, được quan tâm và được yêu thương. Tuy nhiên, chúng ta không nên vì thế mà lạm dụng, đặc biệt nếu bạn tặng quà cho con với mục đích dỗ dành hay bù đắp, vì điều đó khiến con cảm thấy bạn chỉ dùng món quà để thay lời xin lỗi chứ không thực sự quan tâm đến con.

2. Thời gian chất lượng

Thể hiện yêu thương bằng cách dành thời gian chất lượng cho con. khi bạn hứa bạn sẽ dành thời gian làm điều gì đó với con, chơi cùng con, bên cạnh con,… thì hãy giữ đúng lời hứa, sắp xếp công việc để bên cạnh con, cùng con chia sẻ cảm xúc, trả lời thắc mắc của con. Điều này sẽ giúp bạn và con ngày càng kết nối với nhau hơn.

3. Hành động giúp đỡ

Thể hiện tình yêu với con thông qua hành động như là nấu cho con bữa ăn ngon, cùng con giải bài tập, chăm sóc khi con bị ốm hay chủ động làm điều gì đó trước khi con yêu cầu, nhưng đừng quên lắng nghe và giữ lời hứa với những yêu cầu của con nhé!

4. Lời nói yêu thương

Thể hiện yêu thương thông qua lời nói, cổ vũ, an ủi con đúng lúc đúng chỗ, công nhận con mỗi khi con làm được điều gì đó hay chỉ đơn giản nói với con rằng “Ba thương con” hay “Mẹ thương con”

5. Cử chỉ âu yếm

Thể hiện tình yêu thương với con thông qua những cái nắm tay, cái ôm, xoa đầu, vuốt tóc, khoác tay hay những nụ hôn khi con đang bên cạnh bạn và đang cùng bạn chơi đùa. Ngôn ngữ này vốn được nói thường xuyên khi con còn bé và dường như bị giảm dần theo thời gian khi con lớn lên. Đôi lúc trẻ lớn lên thường ngại tiếp xúc những điều này với ba mẹ, nhưng bạn ơi cứ cân nhắc nhé! Vì đôi lúc một cái ôm thôi cũng đủ để xoa tan bao mệt mỏi và muộn phiền trong lòng con.

Thể hiện tình yêu thương đâu quá phức tạp đúng không ạ? Để tình yêu thương luôn hiện diện và không bị lãng phí bởi những hiểu lầm, thất vọng hay khoảng cách… ba mẹ và con cái hãy thấu hiểu và học hỏi ngôn ngữ yêu thương của nhau. Trước khi cho con những điều mà mình nghĩ con cần như nấu một món ăn ngon, mua một món đồ chơi mới… chúng ta hãy dành thời gian và công sức để ý ngôn ngữ yêu thương của con. Ba mẹ cũng đừng ngại cho con biết ngôn ngữ yêu thương của mình là gì để con cũng hiểu được và thể hiện tình yêu thương phù hợp với ngôn ngữ của ba mẹ. Hãy thật kiên nhẫn, thật bao dung và tập luyện ngôn ngữ yêu thương cùng con vì gia đình mãi luôn là nơi tuyệt vời nhất!

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *