8/3 là dịp được nhắc đến để tôn vinh, cảm ơn và thể hiện tình yêu thương của mọi người đối với phụ nữ. Chúng ta làm điều này thường xuyên và nhiều tới nỗi có lẽ không còn quá nhiều người nhớ về lịch sử 8/3 đã diễn ra như thế nào. Vậy nên nhân dịp 8/3 vừa tới, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại hành trình lịch sử của 8/3 nhé!

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm. Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, là niềm tự hào dân tộc nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”, còn Nhà nước tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất. Đây cũng là một trong những sự kiện ý nghĩa đánh dấu mốc sự khẳng định và công nhận đối với Phụ nữ Việt Nam.

Điểm qua một số giai đoạn lịch sử, phụ nữ Việt Nam ta thật tuyệt vời phải không nào? Vậy nên đừng để 8/3 mới là ngày để tôn vinh và yêu thương Phụ nữ nhé! Còn phái nữ đừng để tới ngày của mình thì mới bắt đầu yêu thương và dành thời gian cho bản thân nha! Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế Chúc Phái Nữ một ngày thật nhiều niềm vui và hạnh phúc!

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *