Quý phụ huynh thân mến,

Chắc hẳn sau buổi Lễ Xuất Phát khóa học Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! vừa rồi, anh chị đã nhìn thấy một hình ảnh trưởng thành và tích cực hơn từ con của mình.

Cá nhân tôi và YDC cảm thấy thật hạnh phúc khi có cơ hội là người bạn đồng hành cùng gia đình trong hành trình ấy. Tuy nhiên, sự thật là mọi chuyện chỉ mới BẮT ĐẦU…

Như tôi từng chia sẻ trong các buổi gặp mặt anh chị, giáo dục con thực sự là một hành trình, và sẽ không một khóa học nào có thể ngay lập tức giúp con thay đổi hay tỏa sáng, Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!cũng không phải là một ngoại lệ.

Vì thế, để những giá trị trong khóa học trở thành những kết quả thực tế, rất cần sự nỗ lực của chính các em và hơn thế nữa, là việc các em có một môi trường tích cực đồng hành sau chương trình.

Bản thân YDC luôn chủ động để có nhiều hơn sự hỗ trợ các em bằng những chương trình khác nhau sau khóa học. Nhưng tôi cũng thực sự mong đợi rằng, chính các phụ huynh sẽ cùng con tạo ra một môi trường tích cực. Sẽ có nhiều cách để làm điều đó, nhưng hôm nay, tôi chỉ muốn gợi ý cho anh chị 03 phương pháp đơn giản để giúp con có những thay đổi lâu dài.

Điều đầu tiênhãy giúp con có thói quen ĐỌC SÁCH. Bản thân tôi và chắc hẳn anh chị cũng đồng ý rằng: “Đọc sách nhiều chưa chắc giúp bạn thành công, nhưng hầu hết những người thành công là những người đọc sách nhiều”.

Hãy giúp con làm bạn cùng những cuốn sách nhiều hơn, điều đó sẽ giúp các em mở rộng những hiểu biết của mình và gia tăng động lực để hành động. Một vài cuốn sách các con có thể bắt đầu là:

 • Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! – Adam Khoo
 • Bí Quyết Thành Công Dành Cho Tuổi Teen – Adam Khoo
 • Ngày Xưa Có Một Con Bò – Camilo Cruz
 • Chuyện con Mèo Dạy Hải Âu Bay – Luis Sepulveda
 • Bảy Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt – Sean Covey

Tiếp theohãy để gia đình là môi trường an toàn và tin cậy, giúp con sẵn sàng chia sẻ bằng việc trở thành những bậc cha mẹ luôn thấu hiểu nhu cầu cảm xúc của con.

Tôi xin điểm lại những nhu cầu của các em đã từng chia sẻ với anh chị trong buổi Lễ Xuất Phát của khóa học:

 • Nhu cầu được chấp nhận – Không bị so sánh
 • Nhu cầu được cảm thấy quan trọng – Luôn được lắng nghe
 • Nhu cầu được công nhận nỗ lực, thành quả – Luôn được khen ngợi
 • Nhu cầu được lựa chọn – Không bị áp đặt

Điều cuối cùngbạn bè chính là một môi trường quan trọng ảnh hưởng đến từng thói quen và hành vi của con. Vì thế, hãy quan sát và dõi theo những mối quan hệ của con để giúp các em kết nối và xây dựng môi trường bạn bè tích cực, bằng một số việc như:

 • Khuyến khích con tham gia những câu lạc bộ học tập, năng khiếu, thể thao
 • Mời bạn bè con cùng về nhà ăn uống hoặc đi chơi cùng gia đình
 • Lựa chọn cho con và bạn bè những chương trình ngoại khóa hữu ích để các con được tham gia cùng nhau

Tất cả những phương pháp trên không quá khó để áp dụng nhưng lại rất cần sự kiên nhẫn của anh chị, bởi một lần nữa, giáo dục con là một cuộc hành trình.

Tôi luôn tin tưởng vào tình yêu thương mà mỗi bậc cha mẹ dành cho con, nhưng tình yêu thương ấy chỉ mang đến những thành quả ngọt ngào nếu cha mẹ biết lựa chọn những phương pháp đồng hành cùng con một cách hiệu quả.

Chúc các anh chị luôn sức khỏe và gia đình mình mãi là một môi trường tuyệt vời của con!

-Chuyên gia đào tạo Đoàn Ngọc Hưng-

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *