Nếu chỉ phó mặc con cho trường học, hay cho bất kì nơi đâu để phụ huynh chúng ta nhẹ nhàng và vui vẻ hơn trong một thế giới biến đổi từng giây, từng phút này thì có lẽ chúng ta hoặc quá tin tưởng vào người khác/nơi khác hoặc quá hời hợt với chính tương lai của con mình.

 

Mấy hôm nay trên mạng râm ran chuyện một người mẹ 8X với phát biểu “Lười dạy con mới phó mặc con mình cho trường quốc tế”. Tất nhiên sau phát ngôn ấy, sẽ là 3 kiểu phản ứng thường thấy: Một là đồng tình, hai là phản đối, ba sẽ là phân tích mỗi bên đều có cái hay, cái dở, quan trọng là ở sự lựa chọn.

Quan điểm của mình thường thuộc trường phái thứ 3 và trong trường hợp này cũng vậy, nghĩa là mình tin mọi thứ đều tương đối, sẽ đều có cái hay cái dở trong cùng một lựa chọn nên quan trọng nhất là khi đã lựa chọn gì thì phát huy cái hay của lựa chọn đó, và tìm cách để bù vào những lỗ hổng của chính chọn lựa của mình.

Quay lại “cuộc chiến” này, thì một thực tế là số lượng phụ huynh có điều kiện để con học “trường quốc tế thật” ở Việt Nam (Mình tạm định nghĩa là “trường quốc tế thật” là trường có mô hình giáo dục, chương trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên đến cơ sở vật chất theo đúng tiêu chuẩn của những nền giáo dục tiên tiến) chắc chắn là một con số rất ít vì ngoài học phí cực cao (tầm 500-hơn 600 triệu/1 năm/1 trẻ) thì những điều kiện về quốc tịch (thường các trường này tuyển sinh học sinh có quốc tịch nước ngoài) cũng là rào cản lớn.


Điều đó đồng nghĩa với việc đại đa số phụ huynh Việt Nam vẫn phải cho con gắn bó với chương trình giáo dục của Bộ nhà mình, mà ở một thực tế khác thì những năm gần đây, Bộ Giáo dục – Đào tạo vẫn còn loay hoay với câu chuyện “cải cách căn bản và toàn diện” chưa có hồi kết (Đó là khi chúng ta còn mãi kiếm tìm để “sáng tạo” ra một mô hình giáo dục lý tưởng chưa xong, chưa có một lộ trình nào rõ ràng để cải thiện nguồn nhân lực, cải tiến nội dung giảng dạy hay cơ sở vật chất bài bản) thì có lẽ, ngoài việc tìm kiếm cho con những trường tương đối tốt để gửi gắm và mòn mỏi trông chờ cho sự thay đổi của nền giáo dục nước nhà, mỗi bậc làm cha mẹ nên phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai-trò-của-chính-mình trong hành trình đồng hành cùng con. (Tất nhiên, dù phụ huynh có mọi điều kiện để con học “trường quốc tế thật” thì vai trò của phụ huynh cũng không hề giảm nhẹ so với con học trường công).

Khi nhiều lần có cơ hội trao đổi với các bậc làm cha mẹ, mình mới cảm nhận được rằng đa số các bậc phụ huynh vẫn còn chưa thích ứng kịp với sự thay đổi thời đại, mình vẫn thấy những quan niệm “trời sinh voi sinh cỏ”, hay “rồi con cũng sẽ tự lớn khôn” vẫn còn hiện hữu trong tư tưởng của nhiều người. “Ngày xưa thấy ba mẹ nuôi dạy mình đơn giản lắm, và mình vẫn trưởng thành, sao giờ vất vả vì con đủ điều, con mãi vẫn chẳng chịu lớn khôn?” là những than phiền thường thấy của các bậc cha mẹ thời nay.

Nhưng ngày xưa khác ngày nay nhiều lắm, xã hội ngàyxưa đâu nhiều cám dỗ như ngày nay! Mình thường nói vui với phụ huynh, ngày xưa nếu có nhiều thiết bị điện tử và trò chơi điện tử như ngày nay, chắc gì các anh chị không “sa ngã”? Bằng chứng là giờ đây, chúng ta – những người đã trưởng thành – lý trí nhiều hơn cảm xúc – vẫn nghiện facebook, zalo và nhất là cái điện thoại của mình mà. Và tất nhiên là còn hàng loạt những khó khăn và áp lực khác mà thời chúng ta và con không còn giống nhau nữa.

Vì thế, nếu chỉ phó mặc con cho trường học, hay cho bất kì nơi đâu để phụ huynh chúng ta nhẹ nhàng và vui vẻ hơn trong một thế giới biến đổi từng giây, từng phút này thì có lẽ chúng ta hoặc quá tin tưởng vào người khác/nơi khác hoặc quá hời hợt với chính tương lai của con mình.

Đã đến lúc phụ huynh nên thực-sự-dành-nhiều-thời-gian-hơn-nữa để bước vào hành trình khôn lớn của con.

Phương pháp để bước vào hành trình ấy hiệu quả là một câu chuyện dài và cũng sẽ nhiều quan điểm khác nhau nhưng ít nhất, những bậc làm cha mẹ xin hãy tập trung nhiều hơn vào việc tự nâng cấp chính mình để trở thành những người hướng dẫn sáng suốt trong chặng đường khôn lớn của con, ngoài việc chọn cho con trường công hay trường quốc tế?

 

Chuyên gia đào tạo Đoàn Ngọc Hưng

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *